Một trong những nét văn hóa ẩm thực thú vị không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến với đất nước hành hương Myanmar là thưởng thức ẩm thực của người shan.

Hầu hết người slan theo đạo phật, tự gọi mình là “tai”. Do có mối quan hệ về dòng tộc, văn hóa và ngôn ngữ với người Thái Lan, Lào và Tỉnh vân Nam Trung Quốc nên du khách biết đến ngôn ngữ Thái Lan, ngôn ngữ Lào có ở khu vực này có thể giao tiếp với người slan.

Ẩm thực của người người Slan myanmar

Các món ăn ở đây chủ yếu sử dụng nước sốt đậu nành để chế biến thay cho sử dụng nguồn dầu và nước mắm, tỉ lệ tiêu thụ rau của người slan cũng nhiều hơn so với các dân tộc khác ở Myanmar. Đó chính là điều giải thích vì sao trước mỗi một ngôi nhà của dân tộc salan đều có một khu vườn để trồng rau, và trên bàn ăn lúc nào cũng có các món ăn chế biến từ rau củ và quả. Các món ăn có thể được nấu chín, và cũng co thể được họ ăn sống.


Các món ăn của người salan được lấy từ nguyên liệu chính là thịt lợn, thịt gà, và thịt bò đôi khi có thể là thịt châu nước. Các món ăn về cá thường rất ít khi thấy trong bữa ăn của người salan, nhất là những người không sống gần sông hay hồ nước. Do đặc điểm địa lý của khu vực người salan sống chủ yếu là ao hồ và sông ngòi, lên các loài cá ở đây chủ yếu là cá nước ngọt, Nên món cá thường được chế biến rất ngon.


Ngoài ra ẩm thực của khu vực này phải kể đến món đậu tương lên men, một thành phần không thể thiếu khi nhắc tới ẩm thực của người dân tộc salan Myanmar. Họ sử dụng để tăng cường gia vị và hương liệu cho hầu hết các món súp, và nhiều món ăn khác. Đặc biệt là khi đậu tương khô nghiền thành bột trộn với ớt, tiêu, cà chua, rau mùi thơm sẽ tạo thành một món cay nóng ăn kèm với rau sống.