Là một trong số những trốn linh thiêng bậc nhất được biết đến tại Myanmar mà du khách không thể bỏ qua đó chính là ngồi Chùa Shwedagon. Như là niềm tự hào của người dân Myanmar- ngôi chùa mang phong cách kiến trúc đặc sắc nổi tiếng trên thế giới. Theo các nhà khảo cổ học thì quần thể chùa đã được xây dựng từ khoảng thế kỷ  thứ 6 đến khoảng thế kỷ thứ 10. Ngày nay,  ngôi chùa đã và đang là một địa điểm tham quan nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều du khách thập phương khi  với đất nước Myanmar.

Chùa Vàng Shwedagon – công trình tiêu biểu của Myanmar

Quần thể chùa Shwedagon nổi lên với trung tâm là tòa tháp vàng khổng lồ. Chiều cao của nó đạt tới 99m nên khi phóng tầm mắt nhìn từ xa về phía ngôi chùa du khách đã có thể bắt gặp hình ảnh được coi là tâm điểm của ngôi chùa này. Với phần kiến trúc được thiết kế gồm 3 phần riêng biệt nhưng không thể tách rời khi toàn bộ bề ngoài được rát lớp vàng ròng lên tới khoảng hơn 20000 lá vàng. Đỉnh tháp là kiểu kiên trúc sáng tạo và vô cùng tỉ mỉ. Khi vương miện này được gắn lên hàng nghìn viên kim cương, viên to nhất đắt tới 72 carat cùng nhiều loại đá quý khác như: đá ruby,  hay đá saphia.

Việc được bao xung quanh khoảng 1000 ngôi chùa nhỏ khác nhau đã càng làm nổi bật tòa tháp khổng lồ này. Mặc dù ngôi chùa đã tu sửa và nâng cấp một số lần nhưng vẫn còn lưu giữ lại nguyên vẹn những báu vật thiêng liêng của Đức Phật. Theo như sử liệu ghi chép ngôi chùa cất giữ trong mình nhiều báu vật quý giá mà trong đó phải kể đến: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm và 8 sợi tóc của Đức Phật thích Ca.