Khi nhắc đến những ngôi chùa đá vàng ở đất nước hành hương Myanmar, bạn không thể không nhắc tới ngôi chùa Kyaiktiyo. Ngôi chùa được xây dựng vào những năm 574 trước công nguyên, theo truyền thuyết ngôi chùa thuộc một trong 3 ngôi chàu cất giữ báu vật của nhà phật trên thế giới.

 Chùa đá vàng – biểu tượng Myanmar

Ngôi chùa được xây dựn trên một ngọn núi cao hơn khoảng 20 mét so với mặt bằng chung của thành phố. Những cầu thang đá leo lên chùa có mái che dẫn xuống có bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đã tạo cho du khách những khoảng thời gian nghỉ ngơi trên con đường hành hương mệt mỏi của mình.  Trên khắp đường đi tới ngôi chùa du khách sẽ không gặp một tia nắng nào lọt vào tầm mắt vì những tán cây xòe rất rộng phủ kín trên đầu, che mát và che mưa cho người đilại. Chính điều này đã tạo cảm giác an toàn và thích thú cho những du khách thập phương khi đến với địa điểm du lịch chùa đá vàng. Trên chặng đường dài những hành lang cầu thang dẫn đường, dãy cầu thang này có cầu thang dài nhất có 175 bậc, dãy ngắn nhất cũng có tới 104 bậc.

Dãy cầu thang sẽ tạo cho du khách một cảm giác thú vị khi tự mình bước chân đi, từng bước gần đến với đức phật. Mặc dù ngôi chùa nằm chênh vênh bên mép bờ mép đỉnh núi Kyaiktiyo nhưng không vì thế mà hòn đá vàng tỏ ra yếu ớt hay lung lay di chuyển. Chính điều đó đã tạo lập lòng tin của chúng sinh với đức phật. Nhìn từ xa tảng đá này có vẻ như sắp lăn xuống núi ngay, nhưng không ló vẫn luôn vững chắc và khó bị xê dịch. Khi chưa chinh phục được những nấc thang cuối cùng đưa du khách đến với hòn đá vàng, ngôi chùa vẫn chỉ là chỏm đá nhô ra phía ngoài. Sự thú vị khi được khám phá từng bước những điều bí ẩn về kiến trúc tuyệt vời về truyền thuyết của ngôi chùa sẽ được hé mở.