Một địa danh du lịch nổi tiếng ở đất nước hành hương Myanmar.

Chùa Kuthodaw Myanmar

Ngôi chùa nổi tiếng Kuthodaw nằm ngay tại thành phố lớn thứ hai của Myanmar Mandalay, ngôi chùa Kuthodaw từng được người dân Myanmar coi là kinh đô cuối cùng của đất nước Myanmar. Chùa nằm dọc trên bờ sông Irrawaddy, đây là một quần thể chùa bao gồm nhiều các đền nhỏ được xây dựng bằng đá cẩm thạch có tên gọi là Kyauksagu. Chùa nổi bật nhất là đang lưu giữ bộ kinh thánh đặc biệt, kinh thánh tam tạng bao gồm 1458 trang được lưu giữ trên đá.

Vị vua cuối cùng của hoàng gia Myanmar Mindon tồn tại trong những năm 1808 đến năm 1878, vị vua này đã từng giữ ngai vàng từ 1853 cho đến năm 1878. Vị vua này đã từng lo lắng cho sự an nguy của đất nước myanmar trước sự xâm lăng của các đế quốc anh, và sự xâm hại đến những giáo điều phật pháp. ông đã quyết định để lại cho đời sau một tặng phẩm để truyền bá phật giáo cho các đời sau, tặng phẩm này có khả năng tồn tại khoảng 5000 năm trước đến giờ. bởi kinh của phật giáo được viết trên đá, đã là một tài sản quý giá của ngôi chùa cho đến ngày nay.

Lúc đó để ghi chép được kinh phật lên đá không phải là một công việc dễ làm đòi hỏi tốn nhiều công sức, hao tiền tốn của. Phải mất chừng 2 ngày trời các thợ khắc chữ mới khắc xong được một mặt của bộ kinh, sau khi khắc chữ lên đá người thợ đem đổ khuôn bằng vàng. Trải qua nhiều thăng trầm tu sửa, đến ngày nay khuôn vàng đã bị mất dần đi và chỉ còn lại lớp mạ đen trên đá. Quá trình khắc chữ kéo dài trong vòng 8 năm từ 10 tháng 10 năm 1860 đến năm 1868, đến khi hoàn chỉnh số lượng trang khắc trên đá được là 1458 phiến đá. để đọc hết được số sách này phải mất 450 ngày tức gần 1 năm mới có thể đọc hết được, Nếu bạn là một người có tâm hướng phật hay thích tìm tòi có thể tham gia các tour du lịch myanmar để tận mắt xem các cuốn kinh này thì đây thực sự là một điểm đến lý tưởng.