Lễ hội Té nước Myanmar

Nghi thức chào đón một năm cũ đang qua một năm mới đã đến,  tuy mỗi dân tộc có khác nhau nhưng đều chung một nguyện ước. Ước cho những tai ương năm cũ nhanh qua, cho những may mắn năm mới nhanh ùa về. Cho những bình an, phú quý tới với mọi người. Cầu cho đất nước an lành, ân tộc ấm lo.Không giống như Việt Nam và các nước châu Á khác, mọi người trong gia đình sum họp bên mâm cơm, bên nồi bánh Chưng ngày tết.

Khi những đứa trẻ con mặc trang phục đỏ, vàng sặc sỡ cầm trên tay những câu đối đỏ. Những âm thanh inh ỏi từ những dây pháo đang bén dở dang. Thì dân tộc Myanmar lại khác. Vào dịp đón năm mới hay còn gọi là lễ hội Thingyan hay lễ hội Té nước. Một lễ hội kéo dài khoảng 3-4 ngày vào tuần thứ hai của tháng tư hàng năm. Mỗi người dân đều hành hương cầu Đức Phật ban những điều tốt lành và cầu chúc năm mới bình an. Rồi mọi Người  sẽ tham gia nghi thức chào đón năm mới độc đáo riêng của đất nước Phật giáo này.

Mỗi người đều cầm trên tay những vật dụng có thể chứa nước như ca, gáo, xô, chậu… và cùng té những luồng nước trong sạch, mát rượi vào người khác. Như một lời nguyện cầu cho những an lành sẽ tới, những lỗi lầm nhanh chóng qua đi. Ngay từ tên gọi lễ hội Té nước thì tục lệ này không khác quá xa. Như xua đi những u ám, điều không may chào đón sự thanh khiết mới mẻ để năm mới thêm may mắn và bình yên.