Khi đến với vùng đất Bagan của Myanmar, bên cạnh chùa Shwezigon du khách không thể bỏ lỡ ngôi chùa Anada. Một điểm đến  nổi lên với kiến trúc độc đáo và lôi cuốn về độ tinh xảo. Theo lối kiến trúc Stupa và kiến trúc hình thập tự. Trung tâm là khôi lập phương và xung quanh là bốn bức tượng đứng về bốn hướng.

Ngôi chùa cổ Anada, Bagan

Điều đặc biệt là bốn bức tượng này được dát vàng và cao khoảng hơn 10m. Khi ngắm nhìn những bức tượng Phật này ở những góc độ khác nhau sẽ cho những cảm nhận khác nhau.  Có khi là vẻ nghiêm nghị, có khi là nỗi buồn heo hút, có khi lại là sự hiền từ của Đức Phật linh thiêng.

Đỉnh cao của khối kiến trúc là những đỉnh nhọn vươn lên như những búp măng. Mạnh mẽ vươn lên trước khoảng không gian rộng lớn bao quanh đã khẳng định sức sống mãnh liệt và long khoan dung của Đức Phật đối với chúng sinh. Ngoài ra, khi tới đây du khách không thể bỏ qua những tác phẩm nghệ thuật tráng lệ đó là hơn 1443 bức phù điêu khắc họa tài tình và tinh xảo mô tả cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra, lớn lên, tu hành đắc đạo.

Vào tháng 11 hàng năm, những tín đồ Phật giáo trên thế giới sẽ không quản ngại hành hương về với Ananda vào dịp lễ hội tại đây. Dù được xây dựng đã khá lâu từ khoảng thế kỷ XI-XII, nhưng với quy mô rộng lớn và sự bảo quản cực kì tốt nên kiến trúc ngôi chùa Anada vẫn khá nguyên vẹn. Ngôi chùa đã thể hiện phong thái và trí tuệ vô biên của Đức Phật.