Kiên Giang vốn đã là địa danh du lịch nổi tiếng cả nước bởi không phải chỉ có đảo Phú Quốc đã quá nổi tiếng mà còn có cả quần đảo thơ mộng Nam Du với những nét tự nhiên và hoang sơ vẫn được gìn giữ. Quần đảo Nam Du thuộc 2 xã An Sơn và Nam Du, tỉnh Kiên Giang nằm về phía đông nam đảo Phú Quốc. Nam Du còn có tên gọi khác ít phổ biến hơn là Hòn Củ Tron – một loại củ có thể ăn được.

Hòn ngọc của tự nhiên

Lên ngọn hải đăng của đảo để ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh quần đảo Nam Du giống như một vịnh Hạ Long nhỏ hơn từ phương Nam vậy. Những núi đá mang trên mình nhiều hình thù kỳ quái do xâm thực ngàn năm để lại như luôn muốn vươn đôi tay khổng lồ ra nô đùa sóng biển đã tạo cho Nam Du nhiều bãi biển tuyệt vời.

Những ngọn núi lớn như luôn vươn cánh tay ra nô đùa với sóng biển đã tạo cho Nam Du nhiều bãi biển đẹp thơ mộng và hoang sơ. Những bãi biển trên quần đảo Nam Du đều rất hoang sơ nhưng cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt lúc bình minh và hoàng hôn với những bờ cát trắng trải dài thoai thoải, nước biển trong và ấm thích hợp cho việc tắm biển vào bất cứ thời gian nào. Biển Nam Du, du khách có thể nhìn tới tận đáy bởi nước rất trong. Tại một số bãi như Hòn Mấu, còn có bãi đá màu tự nhiên… rất đẹp, nhất là thời điểm nắng chiếu sáng xuyên qua làn nước biển, những thỏi đá càng lấp lánh. Ở Nam Du gió rất nhẹ do đó sóng không lớn phù hợp cho du khách thỏa sức tắm biển và vờn sóng.

Trên đảo Nam Du chưa phát triển nhiều về các dịch vụ du lịch do đó không có những khách sạn tiện nghi, cao cấp mà chủ yếu là các nhà nghỉ do người dân nơi đây xây dựng và quản lý với những tiện ích khá cơ bản, dịch vụ đơn giản. Tuy nhiên với những du khách mong muốn khám phá và ưa thích những bãi biển hoang sơ thì điều này có lẽ không ảnh hưởng đến chuyến du lịch khám phá và hưởng thụ.

Nam Du được ví như nàng tiên cá chưa được đánh thức, như hòn ngọc nơi vùng Kiên Giang. Du lịch ở Nam Du chưa được khai thác rộng rãi, chưa có sự tác động nhiều của các hoạt động con người do đó vẫn giữ được những nét hoang sơ thu hút du khách, đặc biệt là những người đam mê khám phá và trải nghiệm.