Hôn nhân được coi là điều thiêng liêng của mỗi đời người. Khi những chàng trai, cô gái tới tuổi cập kê lựa chọn cho mình đối tượng mà họ cho là phù hợp, là một nửa còn lại của bản thân để cùng họ sống tiếp trong cuộc đời còn lại. Tuy phong tục mỗi nước có sự khác nhau song đều với mong muốn là mọi điều sẽ tốt lành, cuộc sống đôi vợ chồng trẻ yên ấm, cháu con sum vầy. Người Myanmar cũng đem trong mình những phong tục cưới hỏi riêng. Việc xem chân gà không phải chỉ ở Việt Nam mới bắt gặp, người Myanmar cũng thường bói vận mệnh của đôi bạn trẻ qua việc này như một điều tất nhiên.

Thật vậy, khi trai gái hai nhà yêu nhau một điều dĩ nhiên là phải được sự cho phép từ hai bên mới có thể tiến tới hôn nhân. Khi hai nhà cùng chấp thuận một đám cưới sẽ được diễn ra. Điều độc đáo là việc xin cưới giữa hai nhà tại Myanmar không phải diễn ra vào ban ngày như các nước khác.

Khi mặt trời chưa ló rạng, khi tất cả vẫn đang chìm sâu vào trong bình yên gia đình nhà trai cùng những người đại diện được mời đến như trưởng thôn…cùng đến nhà gái để xin cưới. Điều này ngụ ý khi nhà gái không đồng ý cho xin cưới thì mối quan hệ giữa hai nhà sẽ không bị tổn hại.

Người Myanmar cũng không có tục lệ động phòng đặc trưng của một cuộc hôn nhân mà đôi trai gái sẽ được sống tách riêng trong khoảng 15 ngày tới một tháng rồi mới có thể công khai sống chung. Khi người chồng muốn gặp vợ mình bắt buộc phải lén lút đi trong đem tối. Một tục lệ khá hay và độc đáo tại đất nước này.